Mẹo Khử Mùi Tanh Của Cá Sau Khi Mổ Để Nấu, Cách Khử Mùi Tanh Của Cá

Cá là một loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể nhưng đồng thời ta cũng phải có cách để khử mùi tanh của cá khi chế biến.

Đang xem: Khử mùi tanh của cá sau khi mổ để nấu

Mùi tanh của cá đối với một số người sẽ là một mùi rất khủng khiếp và gây buồn nôn nên ta cần phải có cách để hạn chế hoặc triệt tiêu đi mùi tanh của cá để không gây vấn đề về mùi vị khi nấu ăn. Sau đây sẽ là các cách để cho bạn tham khảo khi muốn khử mùi tanh của cá

*

Khử mùi tanh của cá bằng chanh

Các cách khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

1. Khử mùi tanh của cá bằng cách dùng nước vo gạo

Đây là cách mà các bà mẹ vẫn hay làm. Nước vo gạo sẽ có công dụng khử mùi tanh rất là tốt và hiệu quả. Sau khi bạn mổ cá trong quá trình làm cá, hãy cắt ra thành những khúc vừa ăn rồi bạn rửa thật sạch lại với nước lạnh. Tiếp đó bạn hãy cho các khúc cá vào nước vo gạo và ngâm trong khoảng từ 15 đến 20 phút là được. Sau đó bạn hãy lấy cá ra rồi đem rửa lại thật sạch rồi để ráo nước trong rổ trước khi bạn chế biến. Cách làm này không những giúp bạn loại bỏ hết tất cả mùi tanh của cá mà còn làm cá sáng hơn và sạch hơn.

2. Khử mùi tanh của cá bằng cách dùng chanh

Bạn cắt chanh ra rồi vắt vào chén nước, sau đó bạn cho phần cá đã mổ xong và đã rửa sạch vào ngâm trong khoảng từ 5 đến 10 phút thì bạn đem cá rửa lại sạch với nước lại. Chanh vừa có chứa tính axit và vừa có cả vị chua nên dễ dàng để loại bỏ đi mùi tanh của cá cũng như những chất nhờn, làm cá trông sáng hơn và sạch hơn. 

3. Khử mùi tanh của cá bằng cách dùng giấm, rượu  

*

Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo 

Rượu và dấm cũng rất có tác dụng trong việc khử mùi tanh của cá và còn rất hiệu quả. Bạn hãy dùng hỗn hợp của rượu với nước hoặc là dùng dấm với nước cũng được và cho cá vào trong các hỗn hợp này để ngâm qua sau khi bạn đã làm sạch cá xong. Ngâm cá trong hỗn hợp này trong khoảng từ 5 đến 10 phút rồi bạn hãy lấy cá ra rửa sạch lại với nước.

Xem thêm: Tiết Lộ Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Người Ốm, Công Dụng Và Cách Nấu Món Cháo Cá Hồi

4. Khử mùi tanh của cá bằng cách dùng muối 

Khử sạch sẽ và nhanh chóng mùi tanh của cá bằng muối là một phương pháp truyền thống và rất phổ biến của các bà nội trợ. Sau khi bạn đã làm sạch cá xong thì hãy trực tiếp xát muối vào cá, để yên trong 5 phút rồi bạn đem rửa sạch lại với nước. Ngoài ra thì bạn cũng có thể ngâm cá vào trong nước muối loãng. Nếu ngâm trong nước muối loãng thì bạn để khoảng trong vòng 10 phút thì lấy cá ra và bạn rửa lại sạch với nước là được.

5. Khử mùi tanh của cá bằng cách dùng gừng

Gừng cũng là một trong các nguyên liệu có công dụng khử mùi tanh của cá rất là tốt. Bạn lấy gừng rồi bỏ vỏ, đập dập rồi sau đó cho vào nước. Tiếp đó bạn cho cá vào và ngâm trong khoảng 5 phút thì vớt ra. Cách này thì vừa có thể khử mùi tanh, nhờn của cá lại vừa có tác dụng giúp cho cá thơm ngon hơn khi chế biến thức ăn.

Xem thêm: Canh Cá Quả Nấu Rau Cần Ngon Miệng, Cá Quả Nấu Ám Rau Cần Nam Định

Khử mùi tanh của cá bằng gừng 
6. Khử mùi tanh của cá bằng cách dùng sữa tươi

Trước khi bạn chế biến cá thành món ăn thì có thể sử dụng cách lấy sữa tươi để ngâm qua. Như vậy món cá không chỉ hấp dẫn và thơm ngon hơn mà còn sẽ giúp bạn loại bỏ mùi tanh của cá và các chất nhờn. Tuy nhiên nếu so sánh với các phương pháp khác thì xem ra phương pháp này sẽ tốn kém hơn một chút.

7. Khử mùi tanh của cá bằng cách dùng các gia vị

Trong quá trình bạn chế biến món cá, bạn cũng sẽ có thể cho thêm gia vị vào cá để khử mùi tanh của cá, đồng thời còn giúp cho món ăn thêm được thơm ngon và hấp dẫn hơn như là ớt, hạt tiêu, hành lá,…

8. Khử mùi tanh của cá bằng cách dùng trà khô

– Chè thì cũng có tác dụng khử tanh rất tốt đối với các loại cá biển. Ví dụ khi bạn kho cá thu, hãy rắc dưới đáy của nồi và trên cùng của lớp cá một dúm trà khô rồi kho. Cá được kho sẽ vừa thơm vừa rắn thịt, ăn rất ngon.Chú ý giúp làm giảm mùi tanh của cá biển khi nấu:- Sơ chế cá thật cẩn thận: Đối với cá biển, bạn chỉ có thể làm giảm bớt mùi tanh thôi chứ không thể nào làm cho hết hẳn mùi tanh đặc trưng được, do đó khi bạn làm cá, bạn phải lấy hết tất cả máu trong lòng cá, nhất là phần máu ứ đọng ở xương sống của cá vì nếu không lấy hết thì mùi cá sẽ rất tanh. Bạn cắt bỏ mang cá, cắt vây, làm thật sạch kể cả màng đen trong bụng cá. – Tẩm ướp các gia vị: Tẩm ướp các gia vị với những món cá là điều vô cùng quan trọng, chính vì thế đối với mỗi một kiểu nấu bạn hãy lựa chọn ra các loại gia vị phù hợp để làm món cá thêm ngon, thêm hấp dẫn mà không hề bị mùi tanh nhé. – Không đậy nắp khi nấu: Khi nấu, các amin có trong cá sẽ bị phân hủy, do đó bạn không nên đậy nắp nồi để mùi tanh của cá bốc hơi được dễ dàng.Ngoài ra thì: – Với nồi, chảo mà sau khi bạn kho, chiên cá: để rửa sạch đi mùi tanh của cá thì sau khi rửa bằng nước rửa chén rồi, bạn hãy ngâm chúng trong nước trà (trà khô hay tươi đều được), rồi rửa lại bằng nước lạnh thông thường.- Với dao và thớt vừa làm cá xong: bạn dùng giấm chua để rửa lại trước khi sử dụng nước rửa chén, hoặc bạn có thể ngâm trong nước vo gạo rồi rửa lại bình thường. 

*

Khử mùi tanh của cá bằng sữa tươi

See more articles in category: Món Cá