Khô cá rún nấu canh chua

Cá nhũn nhặn là các loại cá hải dương domain authority trơn tru, làm thịt những, ít xương, thường xuất hiện thêm các độc nhất vào tầm mon 5 âm định kỳ mang đến gần cạnh Tết. cá nhún mình hay vào ngay sát bờ tạo nên, lợi dụng thói quen này của cá rún ngư dân trên vùng biển Gành Hào huyện Đông Hải ( Bội Bạc Liêu ) triệu tập mang đến mùa đánh bắt cá cá lún. Cá nhún có mức giá trị kinh tế tài chính cao, sử dụng nấu bếp canh chua, cừu sốt cà, bác tương…tuy thế có lẽ mẫu tạo ra sự thương hiệu chính là làm cho thô cá lún.

Bạn đang xem: Khô cá rún nấu canh chua


Nhắc mang đến món thô cá rú với người dân miền Tây là nói đến nhị món ăn uống độc nhất sẽ là khô cá rú chiên giấm mặt đường và khô khô cá nhũn nhặn nấu ăn xiêm-lo ( nấu bếp canh chua)

*

(khô cá rún)

Khô Cá Rún Chiên Ginóng Đường

- Chuẩn bị 300g khô cá rún

- Ginóng, mặt đường, nước mắm, ớt, tỏi băm.

- Để triển khai món khô cá nhún mình rán giấm đường việc đầu tiên là cắt khô thành từng miếng nhỏ vừa nạp năng lượng ngâm cùng với nước nóng tiếp nối rữa sạch sẽ rồi để cho ráo nước.

- Pha nước dnóng mặt đường theo tỉ trọng 4 con đường : 2 dnóng, chút ít ớt, chút ít tỏi băm, một ít nước mắm.

- Bắc chão dầu dun mang lại rét rồi thả thô vào chiên ngập dưới dầu, canh trsinh sống hầu như 2 khía cạnh cho quà đẹp nhất.

- Cho hổn định hộp chua ngọt vào nồi, đun sôi. Cho khô vào xào chờ thnóng cùng thô lại là được.

Xem thêm: Canh Cá Diêu Hồng Nấu Cần - Cách Làm Canh Cá Diêu Hồng Nấu Ngót Cực Đơn Giản

Khô Cá Rún Nấu Xiêm-Lo

Xiêm-lo đó là món canh chua của tín đồ Khơ-Me, điểm khác biệt là bạn Khơ-Me dùng cá thô nhằm nấu cùng với bắp chuối ( bông chuối ).

Để nấu nồi canh chua, chỉ việc 200g khô cá rún (có lẫn xương mới ngon, ko rước phần đầu cá vị Khi bào chế thường bị hôi dầu, không ngon), một bắp chuối (hoa chuối), một ít hương liệu gia vị (ngò om, ngò sợi, ớt, cơm trắng mẻ). Bắp chuối (hoa chuối) mang về rửa vỏ đi bỏ đa số phần già, rước phần nõn, chẻ song, quăng quật cùi và xắt thành miếng mỏng dính (ghém tuyệt xắt khúc cũng được) cho vô thau nước có pha một lượng nước chanh khô mang đến ko sẫm màu sắc.

Cá rún rửa sơ với nước giá cho sạch đẹp, để ráo, sử dụng dao bén chặt thành miếng vừa đũa gắp bỏ vào nồi nước nấu nướng cùng với lửa nhỏ nhỏ (như hầm xương) để những vị ngọt vào xương cá ngày tiết ra. Cơm mẻ múc ra bát, đổ vào vợt lược nhúng vào trong nồi lấy nước chết giẫm. Nêm nếm gia vị muối bột, đường, bột ngọt… cho đủ mùi vị cùng mang lại ghỉm chuối vào.

*

Chờ nước sôi bùng lên, kể xuống ngay lập tức, ko nhằm ghỉm chín mềm quá mất ngon. Cuối thuộc mang lại nđụn om, ngò sợi xắt nhuyễn, vài lát ớt vào múc ra tô dọn lên bàn, thuộc chén nước mắm nam ngư ngon nguyên ổn chất cùng với dĩa bún là kết thúc.

Gắp miếng khô cá nhũn nhặn cùng miếng bắp chuối chấm vào bát nước mắm nam ngư ngon nguim hóa học chuyển lên miệng nhai chậm rãi chậm rì rì. Vị dai dai, măn mẳn, beo béo của khô cá lún đan xen vị chan chát của bắp chuối, hơi chua chua của cơm trắng mẻ, thơm thơm của nđụn sợi, cay cay của ớt… rộng phủ vào những giác quan.

Thêm miếng bún Trắng nsát vào chén bát, chan một số lượng nước canh chua và “lùa” một hơi, các bạn sẽ khó khăn quên được một “đúng theo khúc” bình dân của quê hương miền Tây.