Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Linh Bông Điên Điển Đậm Chất Miền Tây

Quê tôi ở miền Tây Nam Bộ, vùng đất hiền hoà ở phía nam Tổ Quốc nơi có những con người hiền lành chất phác, nơi mà những cơn mưa chợt đến rồi lại chợt đi. Mỗi năm quê tôi lại được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho mỗi năm một mùa lũ tràn đầy phù sa kéo theo đó là những sản vật thiên nhiên không phải ở đâu cũng có được. Lũ về cũng là lúc điên điển nở hoa, cá linh theo con nước về đồng, không hẹn mà gặp cá linh và bông điên điển kết hợp với nhau tạo thành món đặc sản khiến ai ăn một lần rồi cũng nhớ mãi, còn hễ mà là con của miền Tây thì sẽ mang luôn cái hương vị ấy theo bên mình dù có ở phương xa.

Đang xem: Cách nấu canh chua cá linh

Mục lục
Giới Thiệu:
Giá trị dinh dưỡng:
Hướng dẫn nấu canh chua bông điên điển:
Hướng dẫn làm nước chấm:
Cảm nhận:

Giới Thiệu:

Canh chua cá linh bông điên điển đúng hoàn toàn là đặc sản vì hai nguyên liệu chính của món ăn là cá linh và bông điên điển chỉ xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong năm chứ không có quanh năm như bông súng, bông sen hay cá lóc, cá trê cứ ra chợ mua là có. Khi con nước bắt đầu tràn đồng (thường từ ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm hoặc trễ hơn) cũng là lúc điên điển bắt đầu trổ hoa và cá linh xuất hiện. Lũ rút điên điển cũng thôi không trổ hoa nữa, cá linh cũng theo con nước đi mất.

Giá trị dinh dưỡng:

Bông điên điển

Bông điên điển là loại cây mọc hoang, vươn cao hơn mặt lũ nên người dân cũng thường gọi là cây cứu đói, vì lũ về khó trồng trọt, chỉ có điên điển là vẫn sống tốt, cung cấp nguồn thực phẩm. Còn trong đông y, điên điển có vị ngọt, đắng, tính mát, tác dụng an thần, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận trường, nên thường dùng trong các trường hợp cảm sốt do phong nhiệt, mất ngủ, mụn nhọt, táo bón, ăn uống kém.

Cá linh:

Cá linh rất giàu protid, sắt, P, lipid, Ca, Mg, các vitamin A, B1, B2, B6… Theo Đông Y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, giảm ho, thanh nhiệt, dưỡng khí huyết; thích hợp cho những người bị nhiệt, ăn không ngon miệng, phụ nữ sau sinh ăn kèm, ít sữa.

Hướng dẫn nấu canh chua bông điên điển:

Cách nấu canh chua cá linh bông điên điển để mà đúng cái hương vị gốc nơi nó được tạo ra không khó và cầu kì như bạn nghĩ, cùng Comnha18 thực hiện một chuyến “về miền Tây” qua món ăn này nhé.

Xem thêm: 2 Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Thu Nấu Măng Chua Ngon Tuyệt❣️, Đầu Cá Nấu Măng Chua

*
*
*

canh chua bông điên điển (thành phẩm)

Cảm nhận:

Canh chua cá linh bông điên điển là tụ hội của “ngũ vị dân gian”: Vị chua chua của me hoà vào nước canh, ngọt đậm dà từ thịt cá, hoà với chút vị đắng nơi đầu lưỡi của điên điển vàng, chấm con cá linh vào cái vị mặn mòi của nước mắm sống quyện cùng cái vị cay xè của ớt hiểm không phải mỹ vị nhân gian thì còn là gì nữa.

Tô canh chua nóng hổi còn bốc khói với màu vàng bắt mắt của bông điên điển, con cá linh đầu mùa trắng tròn thơm lừng lừng khiến người ta nhìn thôi đã thèm.

Gắp một đũa bỏ vào miệng, bông điên điển vị ban đầu đăng đắng đầu lưỡi nhưng lát sau liền lưu lại vị ngọt nơi cổ họng như lưu lại cái tình của người miền Tây chất phác. Gắp một đũa nữa chấm thêm vào chén nước mắm sống rồi cho vào miệng, chao ôi con cá linh đầu mùa thịt vừa mềm lại ngọt, thêm cái vị beo béo khiến người ta không thể buông đũa. Húp thêm một ít nước canh vừa thơm lại có vị chua chua đặc trưng của me, ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Món ăn không cầu kì, đơn giản như tính cách của những con người vùng quê thanh bình ấy vậy, mớ hoa mùa nước nổi với vài ba con cá đồng vậy mà tạo ra cái hương vị đậm đà vương vấn lòng người lắm, ngày mưa lành lạnh có tô canh chua nóng hổi thơm phức với nồi cơm nóng thì cao lương mỹ vị nào bằng, nghĩ thôi đã thích, đã thèm.

Xem thêm: Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Canh Cá Chua Với Hoa Chuối Cá Lóc Của Scarlett

HIện tại đang là tháng 10 âm lịch vẫn còn trong độ con nước (mùa nước nổi) nên ở thời đểm này các bạn đọc không khó để tìm mua cá linh và bông điên điển ở các chợ hoặc siêu thị. Ai chưa từng ăn thì hãy thử thực hiện một lần theo cách Comnha18 hướng dẫn để cảm nhận, còn ai xa quê nhớ cơm nhà mẹ nấu, nhớ cánh đồng nước nổi cũng hãy bắt tay vào thực hiện ngay đi nhé. Chúc tất cả các bạn thực hiện thành công món ăn và có một bữa cơm thật ngon cùng gia đình và người thân yêu.

See more articles in category: Món Cá