Ăn Cơm Ngon Với 2 Cách Nấu Cá Mờm Sữa, Cá Mờm Cơm Sữa

Cá mờm có lẽ là cái tên gọi khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu nhắc tới cái tên cá cơm thì chắc chắn rằng đa số người Việt sẽ thấy rất quen thuộc. Đúng vậy, cá cơm sông hay còn được gọi là cá mờm là một loài cá quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vậy loài cá mờm này có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất.

Đang xem: Cách nấu cá mờm sữa

I. Nguồn gốc cá mờm

Tên khoa học: Corica laciniata

Cá mờm hay còn được gọi là Cá cơm sông. Được nghiên cứu và giới thiệu trong vào năm 1935. Chúng là một loài cá nằm trong họ cá cơm sông và bộ cá trích.

*

Cá mờm là loài khá phổ biến tại Việt Nam

Loài cá này có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Trong đó, tại Việt Nam, cá mờm được tìm thấy nhiều tại các con sông, kênh rạch thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, sông Vàm Nao, sông Tiền, sông Hậu,…

Cái tên gọi cá mờm là do kích thước của chúng rất nhỏ và thường được đánh bắt bằng các loại lưới dày và dài. 

II. Đặc điểm cá mờm

Cá mờm là loài cá có kích thước rất nhỏ, thân hình thon dài, dẹp 2 bên, màu trắng trong, dát ánh bạc.

Phần đầu cá nhỏ, miệng có xu hướng nhô lên trên, rạch miệng kéo dài đến viền trước mắt. Đôi mắt to, đen nằm lệch về phía trên, giúp các quan sát không gian phía trước thuận lợi hơn. 

Riêng phần bụng trắng đục như hạt cơm (vì vậy mà chúng có tên là cá cơm). Viền bụng cong theo đường parabol, lườn bụng sắc, có rất gai sắc nhọn và có xu hướng nghiêng dần về phía vùng đuôi.

Xem thêm: Các Cách Nấu Canh Cá Rau Cải Cúc Nấu Cá Rô, 3 Cách Nấu Canh Rau Cải Cúc Ngon Ngọt Trọn Vị

*

Bao bọc cơ thể là lớp vảy tròn, mỏng, nhỏ và dễ rụng, nhưng không có đường vân bên. Điểm bắt đầu của vây lưng ở gần vây hậu môn.

Vây hậu môn khá thấp, có hai tia vây lẻ. Vây ngực nằm lệch xuống mặt bụng và cận kề với nắp mang. Phần vây bụng lại gần với vây hậu môn.

Đuôi cá mờm có xe thùy và rất mỏng, ngắn thường có màu nâu đục, trắng sữa. 

Cá mờm có kích thước rất bé. Tùy vào từng độ tuổi, nguồn dinh dưỡng của khu vực sinh sống mà cá mờm có kích thước khác nhau.

Thông thường, chúng có chiều dài từ 4 – 5cm, con lớn nhất có thể đạt tới 7cm.

Vì vậy, chúng thường tập trung sinh sống và kiếm ăn theo bầy đàn, với số lượng rất lớn, có thể lên tới hàng ngàn cá thể.

III. Cá mờm ăn gì?

Cá mờm là động vật ăn tạp. Thức ăn chính của chúng là các loài giáp xác có kích thước nhỏ. 

Ngoài ra, chúng còn ăn các loài tảo, cỏ non,… để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể.

Xem thêm: Tổng Hợp 13 Cách Nấu Lẩu Cá Đồng, Cách Nấu Lẩu Cá Trắm Nhanh Đảm Bảo Không Tanh

*

Tảo cũng được coi là những món ăn ưa thích của cá mờm

IV. Sinh sản ở cá mờm

Mùa sinh sản của loài cá cơm thường bắt đầu vào tháng 2 và kết thúc vào cuối tháng 3. Cá mờm là loài động vật đẻ trứng, thụ tinh ngoài.

Khi đến mùa sinh sản, con cái sẽ đẻ trứng ra bên ngoài môi trường nước. Sau đó, cá đực sẽ tiết tinh trùng để thụ tinh cho chúng. 

Thông thường, loài cá này sẽ đẻ rất nhiều trứng, từ hàng trăm đến hàng ngàn quả. Tuy số lượng lớn trứng rất lơn, nhưng rất ít cá thể có thể sinh tồn và phát triển đến giai đoạn trưởng thành.

Bởi chúng thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù, ngay từ khi còn đang là trứng, ấu trùng.

Sau khi trứng nở, ấu trùng bước vào giai đoạn cá bột, chúng sẽ tiếp tục phát triển cho tới khi trưởng thành hoàn toàn.

See more articles in category: Món Cá