Cách Nấu Cá He Kho Lạt – Cá He Kho Lạt Dân Dã Mà Ngon

Đang xem: Cách nấu cá he kho lạt

Khi cơn mưa đầu mùa trút nước xuống những con kênh, mương ngập ngụa phù sa cũng là lúc lũ cá he ùa về. Những chiếc vó, đáy, dớn được đặt ở những con sông trước nhà bao giờ cũng đầy ắp cá he.

Đó là lý do vào buổi tinh mơ, người đi chợ lượn vào gian hàng cá đều thấy những con cá he mập ú đang nằm trong thau nhảy xoi xói. Biết nhà ưa thích cá he nên cứ hễ đi chợ là mẹ tìm mua ngay cá này. Khi thì nấu canh chua, lúc thì chiên giòn, xay làm chả. Nhưng trên hết, cá he kho lạt là ngon nhất nên được mẹ ưu tiên chế biến.

*

Không biết tự bao giờ loài cá này có cái tên ngộ nghĩnh như thế. Chẳng ai lý giải được. Nhưng thôi, tạm gác chuyện tên gọi qua một bên, quan trọng là cá he làm cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Cũng giống như cá mè (cùng họ, nhưng đuôi đỏ, to hơn), cá he rất nhiều xương nhỏ, nhưng bù lại thịt cá béo, mềm, ngọt. Không giống như một số loài cá nước ngọt khác, cá he (kể cả cá mè vinh) chỉ mổ bụng bỏ ruột, làm sạch mang, cắt vây và đuôi là xong. Rất nhanh gọn.

Xem thêm: Cách Nấu Riêu Cá Chép Với Mẻ, Cách Làm Canh Riêu Cá Nấu Mẻ Chỉ Trong 10 Phút

Tuyệt đối không nên đánh vảy cá bỏ đi, bởi vảy cá he mềm, giòn, ăn lạ miệng. Thêm nữa, việc đánh vảy cá này có nên lỡ tay làm dập mật, khiến thịt cá đắng nên người nhà quê cứ để vậy. Được mẹ giao việc, anh em tôi nhanh tay sơ chế mấy chú cá he khó chịu, cẩn thận để trong rổ tre cho ráo nước.

Xem thêm: Cháo Cá Kèo Nấu Với Rau Gì Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon, Cách Nấu Cháo Cá Kèo Cho Bé Ăn Dặm Cực Ngon

Đặc sản khâu nhục

Khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người dân tộc Tày và Nùng ở Lạng Sơn. Món khâu nhục là món ăn dân dã mang một hương vị rất hấp dẫn, đặc trưng.

*

Món khâu nhục được hấp đến chín nhừ.

*

Trang trí cho món đặc sản khâu nhục thêm đẹp mắt, khi ăn thì lật úp bát thịt ra đĩa, để phần da của thịt được bày lên trên, nếu có màu vàng đều cùng hương thơm đặc trưng là đã đạt yêu cầu. Khâu nhục có thể ăn với cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh gật gù.

Khâu nhục là món ăn ngon rất phổ biến không chỉ ở Lạng Sơn mà còn cả các tỉnh miền núi phía bắc. Nhưng khâu nhục ở xứ lạng vẫn có những nét riêng mà không ở đâu có được. Được thưởng thức khâu nhục cùng với một chút rượu mẫu sơn thì còn gì tuyệt vời bằng.

See more articles in category: Món Cá