Mách Mẹ Cách Nấu Bột Cá Chuối Cho Bé Từ 6 Tháng Đến 1 Tuổi Ngon Bổ Dưỡng

Sang giai đoạn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Các mẹ đã có thể cho con ăn đồ mặn để giúp cung cấp thêm cho các con nguồn năng lượng. Và trong tất cả các loại cá thì cá quả là được lựa chọn hợp lý nhất. Thịt các quả có vị ngọt, thơm ngon, thịt nạc, ít xương dăm, không độc hại, đặc biệt là không gây dị ứng cho các bé nên rất an toàn. Đồng thời thịt cá có chứa hàm lượng lớn protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số chất dinh dưỡng khác rất tốt cho bé trong thời kì ăn dặm.

Đang xem: Cách nấu bột cá chuối cho bé

*

Theo kết quả Viện Dinh dưỡng trong 100 gram thịt cá quả có khoảng 18,2% protid, P 240mg%, 2,7% lipid, Ca 90mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác. Chính vì những công dụng tuyệt vời cá quả mang lại, tại sao các mẹ không chế biến cho bé ăn dặm với thực phẩm này nhỉ.

8 Món cháo cá quả ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên

1. Cháo cá quả, bí đỏ thơm ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kgCháo trữ đôngCà chuaBí đỏHành khô

Cách làm

*

Cháo rã đôngCá quả cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã hoặc xay nhỏ sau đó rây lại bằng lưới. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.Phi thơm hành với cà chua cho đến khi cà chua nát thì cho phần thịt cá đã lọc vào xào săn.Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước để đánh tơi cá ra.Bắc nồi cháo lên, cho cá quả vào đảo đều trước. Đến khi sôi lăn tăn thì cho bí đỏ vào quấy sau đó tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Nghiền nhuyễn bí đỏ.

2. Cháo cá quả nấu nấm cho bé ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kgCháo trữ đôngCà chuaNấm rơmHành khô

Cách làm

*

Cháo rã đông.Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước để đánh tơi cá ra.Cá quả cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã hoặc xay nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.Bắc nồi cháo lên, hỗn hợp cá với nấm vào đảo đều trước. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.Băm nhỏ nấm rơm, hành khô, cà chua. Phi thơm hành với cà chua cho đến khi cà chua nát thì cho phần thịt cá đã lọc vào xào săn.

3. Cháo cá quả, khoai sọ, rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kgCháo trữ đôngKhoai sọ 2 củRau chùm ngây vừa đủ

Cách làm

*

Cháo rã đôngRau chùm ngây chọn phần lá non rửa sạch. Cho vào trần qua với chút nước luộc khoai sọ. Sau đó nghiền nhỏ rồi rây lại qua lưới.Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch với một chút muối cho đỡ nhớt. Sau đó thì luộc chín, nghiền rồi rây lại.Cá quả cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.Bắc nồi cháo lên, cho cá quả, khoai sọ vào đảo đều trước. Đến khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau chùm ngây vào. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước luộc khoai để đánh tơi cá ra. Lấy 1/2 củ hành khô băm nhuyễn. Sau đó thì phi thơm hành khô lên, cho cá vào đảo đều tầm 2 phút là được.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Cá Chuối Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngọt, Cá Quả Nấu Canh Chua

4. Cháo cá quả sốt cà chua, bí đỏ, rau cải cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kgCháo trữ đôngCà chua 1 quảRau cải vừa đủBí đỏ cắt miếng vừa đủ

Cách làm

*

Cà chua, bỏ vỏ, bỏ hạt sau đó thì băm nhỏCháo rã đôngCá quả cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Cho bí đỏ vào luộc đến khi chín, sau đó thì nghiền nhuyễn.Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước để đánh tơi cá ra. Lấy 1/2 củ hành khô băm nhuyễn. Sau đó thì phi thơm hành khô lên, cho cá vào xào, sau đó thì cho cà chua vào xào cùng đến khi cà chua được nhừ ra.Bắc nồi cháo lên, cho hỗn hợp cá xào cà chua vào đảo đều trước. Đến khi sôi lăn tăn thì cho tiếp bí đỏ, rau cài vào quấy cùng. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.Rau cải rửa sạch, cho vào trần qua với nước đun sôi để cháo không bị hăng. Hoặc các mẹ có thể không cần trần qua rau cũng được. Băm hoặc nghiền nhuyễn.

5. Cháo cá quả, dứa, cà chua cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kgCháo trữ đôngCà chua 1 quảDứa cắt miếng vừa đủ

Cách làm

*

Cháo rã đôngThì là rửa sạch, thái nhỏCà chua, dứa rửa sạch, sau đó thì băm hoặc xay nhỏCá quả cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.Bắc nồi cháo lên, cho hỗn hợp trên vào đảo đều trước. Đến khi sôi lăn tăn thì cho tiếp thì là vào. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước luộc khoai để đánh tơi cá ra. Lấy 1/2 củ hành khô băm nhuyễn. Sau đó thì phi thơm hành khô lên, cho cá vào xào, sau đó thì cho dứa, cà chua vào xào cùng. Thêm chút xíu nước để dứa và cà chua được nhừ hơn.

6. Cháo cá quả hấp, bắp cải bổ dưỡng cho bé ăn dặm 

Nguyên Liệu

Cháo nấu theo tỉ lệ 1:8Bắp cải cắt miếng vừa đủPhomai (Loại nhỏ, viên)Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kg

Cách Làm

*

Rau bắp cải rửa sạch, cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhỏ rồi rây lại.Cháo 1 viên rã đông hâm nóng. Cho 1/2 viên phomai vào đảo đều lên. Nêm 5ml dầu oliuCá quả cạo sạch vẩy ướt vs 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp k nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm 1 ít nước luộc bắp cải vừa xong vào hâm nóng lại. Trộn đều với bắp cải nghiền.Bé mới làm quen với chất đạm nên đồ ăn tốt nhất là cá quả (Thuộc cá thịt trắng).

Xem thêm: Cách Nấu Canh Chua Cá Linh Bông So Đũa Ngon Dễ Làm, Canh Chua Cá Linh Bông So Đũa

7. Cháo cá quả susu cho bé ăn dặm

Nguyên Liệu

Cháo nấu theo tỉ lệ 1:8Susu cắt miếng vừa đủPhomai (Loại nhỏ, viên)Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kg

Cách Làm

*

Cháo 1 viên rã đông hâm nóng.Susu gọt vỏ, rửa sạch. Luộc susu đến khi chín, sau đó thì nghiền nhuyễn.Bé mới làm quen với chất đạm nên đồ ăn tốt nhất là cá quả (Thuộc cá thịt trắng).Cá quả cạo sạch vẩy ướt vs 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp k nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.Cho cháo vào nồi đun cho cháo sánh rồi cho tiếp cá vào quấy tầm 2p cho cá mềm và tơi hơn. Hỗn hợp chín thì cho ra bát. Đổ susu đã nghiền nhuyễn vào trộn đều. Nêm 1/2v phomai vào nghiền đều với cháo.Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm 1 ít nước luộc hoa vào hâm nóng lại rồi đánh bông cá lên (Mỗi bữa chỉ ăn 15gram).Nước luộc rau để bé uống

8. Cháo cá quả, khoai sọ, rau mồng tơi cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kgCháo trữ đôngKhoai sọ 2 củRau mồng tơi vừa đủ

Cách làm

*

Cháo rã đông.Rau mồng tơi rửa sạch. Cho vào trần qua với chút nước luộc khoai sọ. Sau đó thì nghiền nhỏ rồi rây lại.Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch với một chút muối cho đỡ nhớt. Sau đó thì luộc chín, nghiền nhỏ rồi rây lại.Cá quả cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.Bắc nồi cháo lên, cho cá quả, khoai sọ vào đảo đều trước. Đến khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau mồng tơi vào. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước luộc khoai để đánh tơi cá ra. Lấy 1/2 củ hành khô băm nhuyễn. Sau đó thì phi thơm hành khô lên, cho cá vào đảo đều tầm 2 phút là được

Các mẹ tham khảo thêm các thực đơn

Mẹ cần lưu ý khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm truyền thống:

Đối với Bé dưới 1 tuổi hạn chế trong việc nêm gia vị. Muối đặc biệt không tốt cho thận của bé. Trong giai đoạn này của bé, muối trong thực phẩm đã đủ cung cấp cho bé rồi.Còn với trẻ trên 1 tuổi thì mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm dành riêng cho trẻ. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại nước tương của Nhật… Tùy vào điều kiện tài chính của từng gia đình mà lựa chọn cho bé sản phẩm phù hợp nhất.Khi bắt đầu một món ăn mới, có thể bé sẽ không chịu hợp tác. Mẹ đừng nản lòng mà hãy tập cho bé ăn món ấy 3, 4 lần để bé dần dần làm quen nhé.Đây là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng trở lên.

See more articles in category: Món Cá