Món Cá Nấu Tứ Xuyên Cay Thơm Cho Ngày Lạnh, Cách Làm Cá Sốt Cay Tứ Xuyên Đổi Bữa Cho Gia Đình

Nước dùng thì cay xé lưỡi nhưng phần cá lại rất thanh đạm, đây là sự kết hợp hoàn hảo tuyệt vời của món ăn Shui zhu yu.

Đang xem: Cá nấu tứ xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên từ lâu đã nổi tiếng là dành cho hội cuồng ăn cay bởi các món ăn ở đây thường đầy ớt và cay xé lưỡi. Đặc biệt, ngoài món lẩu cay lừng danh thì một trong những món cay nổi tiếng khác của Tứ Xuyên đó chính là món Shui zhu yu (水煮 鱼) mà chắc chắn thế nào khi đến đây bạn cũng sẽ được người dân gợi ý nếm thử qua.

Shui zhu yu có lịch sử ra đời ở Tứ Xuyên từ rất sớm, thậm chí đến nay người dân cũng không rõ món ăn này đã xuất hiện từ khi nào. Thế nhưng, từ những năm 1990 thì món Shui zhu yu đã trở thành món ăn cực nổi tiếng hơn hẳn nhiều món ngon khác ở Tứ Xuyên.

Shui zhu yu có nghĩa là cá nấu trong nước, tuy nhiên khi thưởng thức món này thì bạn sẽ nhận ra phần nước dùng này không hẳn là nước mà thực chất lại được sử dụng rất nhiều dầu thực vật. Đó là lý do vì sao nồi cá Shui zhu yu lúc nào cũng trông đẹp mắt và hấp dẫn không thể tả. Tuy nhiên, có lẽ đây cũng là khuyết điểm duy nhất của món ăn nếu được thưởng thức bởi những thực khách không thích độ béo ngậy của dầu mỡ.

Xem thêm: Cá Lăng Nấu Khế – Cá Lăng Om Khế Là Một Trong 20 Món

Nguyên liệu phổ biến làm nên món Shui zhu yu này là cá và phần nước dùng được nấu từ dầu thực vật, hạt tiêu Tứ Xuyên, cải thảo, tỏi, hồi, gừng khô và tất nhiên sẽ có rất nhiều ớt đỏ tươi bên trong. Phần nguyên liệu cá ở đây có thể sử dụng từ nhiều loại cá chứ không hẳn chỉ riêng một loại cá nào. Cá có thể được cắt lát cho dễ ăn nhưng cũng có khi được để nguyên cả con. Đặc biệt, ngoài cá ra thì đôi khi nhiều quán ăn ở Tứ Xuyên còn sử dụng nguyên liệu thịt lợn, thịt bò để thay thế, tuy nhiên bạn nhất định phải thử món Shui zhu yu nấu từ cá bởi khi được nấu từ cá thì vị ngọt thanh của món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng hơn hẳn.

Mặc dù Shui zhu yu đã được công nhận là món ngon nổi tiếng trong nhiều năm qua ở Tứ Xuyên nói riêng và Trung Quốc nói chung, thế nhưng trước khi thưởng thức món ăn này thì bạn cần phải cảnh giác thật cao bởi theo nhận xét của rất nhiều thực khách thì món này cay kinh khủng. Món ăn này cay đến mức thậm chí nhiều người còn kháo nhau rằng, chỉ cần bạn thưởng thức được món Shui zhu yu này là bạn đã đủ trình độ thưởng thức tất cả các món cay khác ở Tứ Xuyên.

Xem thêm: Cá Chẽm Nấu Món Gì – Món Ngon Từ Cá Chẽm

Bởi thành phần gây cay của món Shui zhu yu không chỉ có ớt đỏ mà điểm nhấn ở đây chính là tiêu hạt Tứ Xuyên Majiao (麻 椒) có màu xanh hoặc Huajiao (花椒) có màu đỏ tươi. Hai loại tiêu này đẳng cấp đến mức không chỉ tạo vị cay xé mà còn gây tê cả đầu lưỡi khi thưởng thức. Thế nhưng, đối với những người thưởng thức quen món Shui zhu yu thì chính vị càng cay của tiêu mới càng khiến họ hài lòng nhé.

Xem qua các hình ảnh về món ăn Shui zhu yu, không biết có được bao nhiêu bạn trong “hội nghiện ăn cay” có khả năng ăn trọn vẹn món này? Mặc dù đã có rất nhiều du khách nước ngoài đến Tứ Xuyên đầu hàng trước món ăn này nhưng họ vẫn khuyến khích những người đến sau nên nếm thử qua, bởi đúng là quá cay nhưng phải công nhận là có vị rất tuyệt!

See more articles in category: Món Cá