Những Món Ngon “Hao Cơm” Từ Cá Đục Nấu Ngót By Vanh Khuyen, Cá Đục Nấu Canh Chua

*

*
*

Cá Đục là món ăn hằng ngày trong bữa cơm gia đình của người dân Hà Tiên do cá có quanh năm dễ ăn và dễ chế biến ra nhiều món ngon hấp dẫn và hao cơm như: Cá đục ướp muối ớt nướng hoặc chiên, cá đục tươi chiên giòn chấm nước mắm me hoặc nước mắm chua cay, cá đục kho tộ, cá đục kho mỡ ớt, cá đục nấu canh chua, nấu ngót…

Sản vật từ biển góp phần giúp cho ẩm thực Hà Tiên quêtôi càng thêm đa dạng và phong phú. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với bạn nhữngmón ăn dân dã, đơn giản, dễ làm từ cá Đục.

Đang xem: Cá đục nấu ngót

Cá đục thuộc loài cá biển, sống gần bờ, mình thon,hình dáng tương tự cá bống nước ngọt, cá có chiều dài khoảng 10cm trở lên, thâncá khoảng 1cm đến 2cm, vảy cá màu xanh bạc, thịt trắng, chắc, ngọt và dai, ănrất ngon.

*

Cá Đục là món ăn hằng ngày trong bữa cơm gia đình củangười dân Hà Tiên do cá có quanh năm dễ ăn và dễ chế biến ra nhiều món ngon hấpdẫn và hao cơm như: Cá đục ướp muối ớt nướng hoặc chiên, cá đục tươi chiên giònchấm nước mắm me hoặc nước mắm chua cay, cá đục kho tộ, cá đục kho mỡ ớt, cáđục nấu canh chua, nấu ngót…

Tại chợ Hà Tiên, cá biển tươi (thường được gọi là cálưới trắng) được đem ra chợ bán tầm khoảng từ 8h đến 10h sáng và buổi chiều tầm15h. Thường thì cá Đục tại chợ Hà tiên có giá dao động từ 80.000 đồng đến130.000 đồng tùy cá to hay nhỏ. Cá Đục tươi thường có mắt trong đen, vảy óngánh, cầm con cá trên tay sẽ thấy mình cá cứng, vảy chắc.

Cá tươi mua về sau khi làm và rửa sạch thì để ráo nướcvà bắt đầu chế biến ra những món ăn mà mình yêu thích rất nhanh để có bữa cơmngon cho gia đình.

Với các món kho và canh thì công đoạn chế biến cá Đụcbình thường, còn với món cá Đục ướp muối ớt nướng hoặc chiên thì cách làm cũng cựckỳ đơn giản, bạn chỉ cần đâm muối ớt thêm chút bột ngọt rồi tùy vào lượng cánhiều hay ít mà ta gia giảm lượng muối ớt đã đâm ấy vào cá và sốc đều lên, đểkhoảng 5 phút là có thể đem nướng hoặc chiên trên lửa nhỏ đến khi thịt cá vànglà dùng được. Với cá chiên tươi thì không cần tẩm ướp gia vị, chỉ cần để ráonước và đem chiên trên lửa nhỏ đến khi vàng giòn là có thể dùng kèm rau sốngcác loại và chấm nước mắm me hoặc nước mắm chua cay.

Những món ăn có dùng kèm nước chấm thì phần “ăn điểm”là ở phần pha chế nước chấm. Hà Tiên vốn có tiếng pha nước mắm ngon nên hôm naytôi cũng xin “bật mí” cùng bạn cách chế biến nước mắm chua cay và nước mắm mecủa người dân quê tôi.

Xem thêm: Canh Cải Chua Nấu Cá Cơm Nấu Dưa Chua Của Linh Tran, Canh Cải Chua Nấu Cá Cơm

*

* Nước mắm chua cay: Tỏi, ớt sừng cho vào cối giã hoặcxay nhuyễn, tiếp theo cho đường và nước cốt chanh vào khuấy tan đường thì chonước mắm ngon vào nếm sao cho vừa miệng là được.

* Nước mắm me non: Me non rửa sạch phần bụi phấn, đểráo nước cho vào cối giã nhuyễn cùng tỏi, ớt sau đó cho đường và nước mắm ngonvào khuấy tan nếm vừa ăn.

* Nước mắm me chín: Me chín đem nấu cùng nước và đườngđến khi nhựa me tan ra và nước me sánh lại thì cho nước mắm ngon vào nấu sôilên nếm vừa ăn, sau đó cho tỏi, ớt giã nhuyễn vào khuấy đều là dùng được.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Rau Má Nấu Cá Lóc, Rau Má Nấu Cá Lóc Món Ăn Ngon Nam Bộ

Những món ăn được chế biến từ cá Đục dùng với cơmtrắng là ngon nhất. Mùi thơm dẻo ngọt của cơm hòa quyện mùi thơm, vị ngọt củacá cùng không khí vui vẻ hòa hợp cùng gia đình bè bạn sẽ mang đến cho bạn mộtbữa ăn ngon tròn vị và đảm bảo khi trở về bạn sẽ còn lưu luyến mãi không thôi./.

See more articles in category: Món Cá