Canh Chua Cá Dò Nấu Món Gì, Cá Giò Và Các Món Ăn Ngon Chế Biến

Cá bớp hay còn gọi là cá giò, đây là dòng chuyên sinh sống trong môi trường nước biển. Chính vì vậy, đối với người dân Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Quốc thì giống cá bớp này tương đối thân thuộc.

Đang xem: Cá dò nấu món gì

Thế nhưng, đối với những người dân ở tình thành khác thì còn tương đối lạ lẫm. Hãy cùng Vương Quốc Loài Vật tìm hiểu chi tiết ngay sau đây

1. Nguồn gốc cá bớp

Cá bớp có tên tiếng anh là Rachycentron canadum, thuộc họ Rachycentridae và được tìm thấy vào năm 1766. Đây là dòng cá có kích thước lớn và giá trị thương phẩm cao. Thịt của cá giò chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nên có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn.

*

Cá bớp trước đây được xếp vào bộ cá vược nhưng ngày nay chúng được xếp vào bộ cá khế và phân bổ ở hầu hết các vùng biển trên thế giới.

2.

Xem thêm: Cách Làm Món Cá Trê Nấu Chuối Đậu Thơm Ngon, Đậm Đà, Hướng Dẫn Làm Món Chuối Xanh Nấu Cá Trê Đậm Đà

Xem thêm: Người Dân Miền Tây Gọi Món Cháo Nấu Từ Gạo Thơm Rau Đắng Cá Lóc Bằng Tên Gọi Nào

Đặc điểm của cá bớp

Cá bớp khi trưởng thành có thể nặng từ 5 – 10kg, tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 15 năm

Phần đầu của cá giò khá to, miệng rộng, hàm răng tương đối sắc nhọn có dạng lưỡi cưa. Mắt của cá bớp khá bé so với tỷ lệ đầu và cơ thể của chúng. Thân hình của cá giò khá tròn, thuôn dài và đặc biệt dưới da là lớp mỡ tương đối dày giúp cá có thể dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Cá giò mặc dù có vảy nhưng rất nhỏ và cứng, thường tập trung nhiều ở gần đầu.Phần lưng cá bóp có vây dài, lớn, gần mang có 2 vây sắp xếp song song. Phần đuôi của cá giò khá cứng và được chia thùy ở giữa, giống như hình lưỡi liềm.

*

Cá giò thường có màu xám đen, phần bụng xám trắng. Tùy vào môi trường nước mà màu sắc của cá sẽ có độ đậm nhạt khác nhau.

See more articles in category: Món Cá