những trường đại học hàng đầu Việt Nam

Top những trường Đại học tốt nhất Việt Nam

Trong danh sách rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam hiện nay, việc chọn cho mình một trường phù hợp và chất lượng thật không hề đơn giản. Dựa trên những tiêu chí đánh giá của các hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, chúng tôi xin giới thiệu Top những trường Đại học tốt nhất tại Việt Nam để bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá và lựa chọn các trường phù hợp.

những trường đại học hàng đầu Việt Nam

1. Đại học quốc gia Hà Nội.

Trường Đại học quốc gia Hà Nội đặt ra sứ mạng là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực, góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, làm nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Trường cũng đề ra tầm nhìn năm 2030 sẽ trở thành đại học định hướng nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực có tính hội nhập cao, trong đó, một số trường đại học, viện nghiên cứu thành viên thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế – xã hội mũi nhọn đạt trình độ tiên tiến châu Á.

Trường Đại học quốc gia Hà Nội mong muốn mang đến giá trị cốt lõi là: Chất lượng cao; Sáng tạo; Tiên phong; Tích hợp; Trách nhiệm; Phát triển bền vững cùng với khẩu hiệu hành động: Đạt đỉnh cao dựa vào tri thức (Excellence through Knowledge).

2. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (viết tắt là HUST) là một trong những trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam và cũng là một trong các trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Đây là một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương mang tên AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).
Theo báo cáo của dự án SCImago, khi tiến hành xếp hạng 5.147 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên thế giới năm 2016, ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu trong 4 tổ chức giáo dục của Việt Nam bao gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. HCM, Viện Khoa học & Công nghệ Hàn lâm Việt Nam và ĐH Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, ĐH Bách Khoa Hà Nội đứng ở vị trí 577 thế giới, tăng tới 40 bậc so với năm 2015.

Địa chỉ: 1 Đại Cồ Việt, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

3. Đại học Ngoại Thương

Trường Đại học Ngoại thương (tên viết tắt: FTU) là một trường đại học kinh tế chuyên đào tạo về thương mại quốc tế và kinh tế của Việt Nam, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
Hiện nay, Đại học Ngoại thương đã được nhiều trường đại học quốc tế công nhận chương trình đào tạo và thành công thiết lập quan hệ đào tạo, trong đó có Đại học Vân Truyền –  Đài Loan, Đại học Tổng hợp Colorado (CSU) – Hoa Kỳ, Đại học Rennes – Pháp…
Số điểm chuẩn vào trường của Đại học Ngoại Thương luôn ở mức cao nhất cả nước và được học trong ngôi trường này là niềm tự hào lớn của các bạn sinh viên.

Địa chỉ: 91 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

4. Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao được biết là trường đại học đào tạo chuyên ngành ngoại giao duy nhất tại Việt Nam và là thành viên tích cực trong Ban nội dung của các hội nghị quốc tế được tổ chức tại Việt Nam như: Hội nghị cấp cao ASEAN, Hội nghị cấp cao APEC,  Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132,…Sinh viên theo học tại trường này có nhiều cơ hội được tham gia trong các hội nghị cấp quốc gia cũng như cấp quốc tế như hội nghị  APEC, ASEAN, ASEM, ADB…

Trong những năm qua, hoạt động đào tạo của Học viện Ngoại giao đã được mở rộng về quy mô, đa dạng hóa và linh hoạt về phương thức đào tạo nhằm đáp ứng  hu cầu ngày càng tăng của người học và nhân lực cho thị trường lao động. Với vị thế là địa chỉ cung cấp nhân lực có uy tín cho xã hội nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng, Học viện đã chuyển từ phương thức đào tạo đơn ngành sang đào tạo đa ngành, điều chỉnh các chương trình đào tạo đang thực hiện cho phù hợp với từng đối tượng của các cơ quan tuyển dụng.

Sau nhiều năm biên soạn, cập nhật, hiệu chỉnh, cho đến nay, các chương trình đào tạo của Học viện theo phương thức đa ngành đã được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ trên cơ sở bám sát chương trình khung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Hiện nay, Học viện được phép đào tạo các ngành: Quan hệ Quốc tế, Kinh tế Quốc tế, Luật Quốc tế, Truyền thông Quốc tế, Tiếng Anh chuyên ngành QHQT, Tiếng Pháp chuyên ngành QHQT.Đào tạo Sau đại học của Học viện cũng đạt được các thành tích đáng ghi nhận. Học viện là cơ sở đầu tiên được phép đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ chuyên ngành QHQT ở nước ta.

Địa chỉ: 69 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

5. Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài cho hệ thống giáo dục quốc dân và toàn xã hội; nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng thuộc các lĩnh vực khoa học Tự nhiên, Xã hội và Nhân văn, Giáo dục đạt trình độ tiên tiến; cung cấp dịch vụ giáo dục và khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trường có đội ngũ giảng viên được đào tào Thạc sĩ trở lên. Môi trường học tập tốt và năng động. Ngoài ra còn có các hoạt động ngoại khóa bổ ích.

6. Đại học Bách khoa TP HCM

Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ hàng đầu tại Việt Nam. Trường cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ hiệu quả sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
Mục tiêu chiến lược Đại học Bách Khoa đề ra là sẽ tạo ra bước phát triển đáng kể về giá trị và đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo chất lượng cao, NCKH – CGCN, hợp tác quốc tế trong môi trường sáng tạo và chuyên nghiệp.

Nếu bạn thực sự đam mê công nghệ và hiểu rõ bản chất khoa học thì đây thực sự là ngôi trường ĐÁNG ĐỂ HỌC nhất. Nhiều người cứ suốt ngày than thở sao BK giờ bla bla nhưng đối với mình, đây vẫn là ngôi trường đúng với sự lựa chọn của mình khi thi đại học. Nếu bạn đã từng trực tiếp tiếp xúc và làm việc với các thầy cô ở đây thì hẳn bạn sẽ rất chủ động tìm tòi kiến thức và chịu khó học hỏi.

Môi trường ở Hcmut rất tốt, giảng viên cực kì nhiệt tình, luôn tạo điều kiện tốt để học tập và khám phá.

7. Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng có sứ mạng mang đến cơ hội và môi trường học tập, sáng tạo lý tưởng, góp phần tạo ra động lực phát triển bền vững kinh tế – xã hội cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.
Đại học Đà Nẵng phấn đấu sẽ là một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á với nhiều ngành mũi nhọn trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, y học; là trung tâm hợp tác nghiên cứu và triển khai ứng dụng mang tầm quốc gia và quốc tế.

Trường có kiến trúc đẹp, đội ngũ giảng viên chất lượng, sinh viên năng động

8. Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội là trường đại học chuyên về y khoa hàng đầu và lâu đời nhất của Việt Nam còn hoạt động và cũng là một trong 15 trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam.

Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1902, là một trường đại học lớn và có bề dày lịch sử lâu đời trong các trường Đại học hiện có ở Việt Nam. Trong hơn một thế kỷ hình thành và phát triển vừa qua. Nhà trường đã đóng góp một vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân lực cho ngành y tế, có nhiều thành tích đáng kể trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, phục vụ xã hội và phát triển đất nước, cả trong thời bình cũng như trong các cuộc kháng chiến của dân tộc. Trường Đại học Y Hà Nội luôn là một trong những trường đại học y tế hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam với bề dày lịch sử. Với nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trường đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cho các cá nhân và tập thể.
Địa chỉ: Nhà E4, 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

9. Đại học Khoa học Tự nhiên

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được thành lập năm 1996 và là một trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Trường được xem là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản đầu ngành của các tỉnh phía Nam.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh  (ĐHQG-HCM), đã được thành lập trên 60 năm. Trường hiện có 09 Khoa: Toán-Tin học, Công nghệ Thông tin, Vật lý-Vật lý Kỹ thuật, Hóa học, Sinh học, Địa chất, Điện tử-Viễn thông, Môi trường, Khoa học Vật liệu, đào tạo 15 ngành (52 chuyên ngành) bậc đại học và 32 chuyên ngành bậc sau đại học.Hiện nay, Trường có hơn 1.220 cán bộ viên chức, trong đó hơn 720 cán bộ giảng viên, 05 giáo sư, 32 Phó Giáo sư, 170 Tiến sĩ và TSKH, 300 Thạc sĩ và trên 18.000 sinh viên, nghiên cứu viên và học viên cao học. 

Trường đào tạo các văn bằng: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Cao đẳng, Cử nhân 2, Hoàn chỉnh đại học, Đại học từ xa, Vừa học vừa làm. Hằng năm có trên 2.500 Cử nhân, 250 Thạc sĩ, Tiến sĩ tốt nghiệp, góp phần cung cấp đội ngũ cán bộ khoa học cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.Trường đã xây dựng được những ngành đào tạo về khoa học cộng nghệ mạnh; trong đó ngành Công nghệ Thông tin đã được kiểm định quốc tế (AUN) đánh giá cao nhất nước và xếp hạng 2 trong khu vực Đông Nam Á.

10. Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội, tiền thân là Trường Đại học Ngoại ngữ, được thành lập năm 1959 và là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng về ngoại ngữ, cung cấp mọi dịch vụ về ngoại ngữ. Đây cũng là đầu tàu phát triển của ngành ngoại ngữ của cả nước và là đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo chính quy cả 6 chương trình cử nhân chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh.

 Hàng năm, Trường Đại học Hà Nội chào đón hàng trăm lượt giáo sư, giảng viên, chuyên gia quốc tế đến thăm quan, trao đổi kinh nghiệm và trực tiếp giảng dạy sinh viên.Với hàng nghìn sinh viên nước ngoài đến từ 22 quốc gia, Trường Đại học Hà Nội coi sinh viên quốc tế như một phần trong cuộc sống thường nhật : chính họ đã đem đến những sắc màu đa dạng và phong phú hơn cho môi trường học tập của Trường.

Trường đại học Hà Nội luôn có môi trường học tập tuyệt vời, giáo viên thân thiện, sinh viên thanh lịch, đặc biệt là nói không với tiêu cực, chạy điểm. Sinh viên của HANU luôn phải tự cố gắng bằng chính khả năng của bản thân vì thế phụ huynh của các bạn luôn yên tâm và tự hào khi có con học trong ngôi trường này.

Địa chỉ: Km 9 Nguyễn Trãi, Văn Quán, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngoài danh sách những trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam ở trên, bạn có thể tham khảo danh sách top 30 trường Đại học hàng đầu Việt Nam dưới đây:

STTTrường Đại học
1Đại học Bách khoa Hà Nội
2Đại học Quốc Gia Hà Nội
3Đại học Ngoại Thương
4Học viện Ngoại Giao
5Đại học Sư phạm Hà Nội
6Đại học Bách Khoa TPHCM
7Đại học Cần Thơ
8Đại học Vinh
9Đại học Đà Nẵng
10Đại học Y Hà Nội
11Đại học Khoa học Tự Nhiên
12Đại học Tài chính Marketing TP.HCM
13Đại học Hà Nội
14Đại học Xây Dựng
15Đại học Kinh tế quốc dân
16Đại học Thương Mại
17Đại học Thái Nguyên
18Đại học Quốc Gia TP.HCM
19Đại học Giao thông vận tải
20Học viện Tài Chính
21Đại học Mở Hà Nội
22Đại học Công nghiệp Hà Nội
23Đại học Công đoàn
24Đại học Thủy Lợi
25Đại học Mỏ Địa Chất
26Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam
27Đại học Huế
28Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
29Đại học Dược Hà Nội
30Học viện Ngân Hàng

Việc lựa chọn trường Đại học là một trong những việc được xem là quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh, bạn cần phải có được cái nhìn tốt nhất, nắm rõ được ước mơ của bản thân mới có thể tìm được ngành học, trường học phù hợp mình. Hy vọng với danh sách những trường đại học tốt nhất Việt Nam trên đây phần nào giúp bạn trong việc lựa chọn trường Đại học phù hợp cho mình.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *