‘Đầu gấu’ là thế, nhưng vì sao loài mèo hễ nhìn thấy dưa chuột là sợ khiếp vía?

Các video mang từ khóa “mèo sợ dưa chuột” đã từng có thời điểm lan truyền chóng mặt trên Internet.  Trong các clip, những chú mèo thuộc các giống khác nhau đã nhảy dựng lên không trung khi nhìn thấy một quả dưa chuột (dưa leo) đặt ở phía sau. Dưa chuột vốn chỉ là một loại củ quả trông hết sức bình thường, vậy tại sao lại khiến loài mèo sợ hãi đến vậy?

Đầu gấu là thế, nhưng vì sao loài mèo hễ nhìn thấy dưa chuột là sợ khiếp vía? - Ảnh 1.

Đơn giản do hiệu ứng gây giật mình

Núp sau vẻ ngoài dễ thương, mèo thực chất là một giống loài săn mồi đầy bản năng trong tự nhiên. Trong nhận thức, mèo hiểu rõ kẻ săn mồi thường phải rình rập con mồi và do đó, chúng cũng hết sức cảnh giác khi bị kẻ khác rình rập.

Tổng hợp những khoảnh khắc giật nảy mình khi những boss mèo vô tình thấy dưa chuột

Hiệu ứng giật mình của mèo trước dưa chuột đơn giản được tạo nên từ phản ứng tương phản của hai yếu tố: Bản năng cảnh giác và sự thoải mái trong môi trường thân thuộc.

Các chú mèo nhà thuần hóa thường đã quen sống thoải mái trong căn nhà của loài người. Ngoài ra, việc cho ăn của chủ nuôi được đánh giá là hành động mang lại cảm giác ấm áp thân quen cho chú mèo. Khác với mèo hoang dã luôn phải ăn trong cảnh giác, một chú mèo nhà sẽ ở trạng thái thả lỏng hơn rất nhiều trong lúc thưởng thức bữa ăn.

Khi trạng thái cơ thể càng thả lỏng, phản ứng hoảng sợ trước các đối tượng rình rập càng đột ngột. Các chú mèo sẽ nhầm tưởng củ dưa chuột là các loài thú săn mồi gây hại khác, và khi càng thư giãn trước đó bao nhiêu, chúng sẽ càng có phản ứng kinh hãi bấy nhiêu.

Ngoài ra trong trường hợp dưa chuột, loài củ có màu xanh, thân dài và thon, thường khiến lũ mèo nhầm tưởng thành một con rắn. Qua nhiều thế hệ trong tự nhiên, rắn là loài săn mồi đặc biệt nguy hiểm có thể tấn công và ăn thịt mèo.

Đầu gấu là thế, nhưng vì sao loài mèo hễ nhìn thấy dưa chuột là sợ khiếp vía? - Ảnh 3.

Khi được tiếp xúc và làm quen thường xuyên, nỗi sợ dưa chuột của loài mèo sẽ biến mất.

Không nên dọa mèo bằng dưa chuột

Việc nhìn thấy các chú mèo hoảng hốt nhảy dựng lên không trung có thể gây cười cho không ít chủ nuôi. Tuy nhiên, loài mèo thực sự gặp chấn động tâm lý khi bị đùa bằng dưa chuột. Tương tự như cảm giác của con người khi gặp một tình huống rùng mình, loài mèo sẽ có những phản ứng nằm ngoài tầm kiểm soát.

Trong nỗ lực để thoát khỏi mối đe dọa, một chú mèo có thể làm vỡ các vật dụng trong nhà, gây tổn thương người nào đứng gần hoặc thậm chí tự làm mình bị thương. Thêm nữa, cơn sốc còn có khả năng dẫn đến cảm giác căng thẳng kéo dài.

Tóm lại, dọa mèo bằng dưa chuột không phải một hành động nên làm, nó không những không có lợi mà còn thực sự tàn nhẫn. Chủ nuôi có thể tập cho mèo làm quen với dưa chuột bằng cách đặt loại củ này ở những khoảng cách xa. Cho mèo dần tiếp xúc và quan sát kỹ hơn củ dưa chuột sẽ giúp chúng loại bỏ được sự sợ hãi.

Theo ScienceAbc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *